Loa kéo đang trở nên rất hot trong những năm gần đây, bởi phong cách nhỏ gọn, dễ di chuyển, mà chất lượng âm thanh không thua kém những dàn karaoke “đồ sộ” nào. Sau đây, Binhminhdigital sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chỉnh âm thanh loa kéo để hát karaoke hay nhất.Với những hướng dẫn dưới đây, chúng tôi tin chắc rằng bất kì ai mua loa kéo về sử dụng cũng có thể tự điều chỉnh âm thanh trên loa kéo sao cho hay nhất theo ý định và nhu cầu sử dụng của mình.

1. Cài đặt lại bảng điều khiển âm thanh trên loa kéo

Để cài đặt lại bảng điều khiển âm thanh trên loa kéo, bạn hãy đặt lại toàn bộ các nút điều chỉnh về 0 và sau đó bắt đầu điểu chỉnh từng phần như sau: Chỉnh âm thanh của micro, chỉnh âm thanh nhạc rồi cuối cùng là chỉnh âm thanh hệ thống.

2. Chỉnh âm thanh micro

– Chỉnh âm lượng mic (MIC VOL/VOL.MIC)

Bạn vặn theo chiều kim đồng hồ nút chỉnh âm lượng đến hướng 9h, thử nói vào mic và nghe âm thanh phát ra từ loa, âm thanh nghe ổn định, to, rõ là được.

Sau đó, bạn tùy chỉnh âm lượng (không vặn quá hướng 1h) sao cho phù hợp với không gian phát loa và số lượng người nghe.

Nếu mic không bắt tiếng hay âm thanh nghe chập chờn, rè hãy kiểm tra lại kết nối giữa loa và mic (bluetooth hay jack cắm) hoặc nguồn điện loa (phích cắm hoặc pin).

– Chỉnh âm thanh cho micro

+ Chỉnh âm treble cho micro (MIC TREBLE/HI.MIC): Đối với treble (âm bổng) của micro, bạn vặn từ từ sao cho âm thanh nghe rõ và trong nhất, thường vặn đến hướng 1 h. 

+ Chỉnh âm bass cho micro (MIC BASS/LOW.MIC): Về âm bass (âm trầm) của mic, bạn vặn cho đến khi nghe tiếng của mình ấm nhất, thường là hướng h.

– Chỉnh âm MID: Với âm mid (âm trung) thì bạn chỉ nên chỉnh ở hướng 9h đế đảm bảo nghe rõ âm trầm và âm bổng hơn. Một số loa còn có 2 nút mid: MID HI bạn chỉnh hướng 1h và MID LOW bạn chỉnh hướng 11h.

+ Chỉnh ECHO: Thông thường khi chỉnh echo (độ lớn tiếng vang), bạn sẽ đếm 1, 2, 3, 4; đồng thời chỉnh đến hướng trong khoảng từ 9h đến 12h để âm thanh giọng hát có thể hài hòa với nhạc nhất. Trong lúc chỉnh bạn chỉ quan tâm đến độ lớn tiếng vang và theo quy luật tiếng vang bằng 8/10 tiếng chính.

+ Chỉnh REPEAT: Chỉnh repeat (tiếng vang), bạn đếm 1 và nghe số lần lặp lại, sau đó đếm tiếp 2 ,3 ,4; chọn sao cho tiếng lặp lại nghe hợp lý nhất, thường sẽ chỉnh theo hướng h.

+ Chỉnh DELAY: Delay là độ trễ của âm thanh, đây là phần chỉnh khó nhất. Bạn chỉnh sao cho tiếng vang của âm đầu tiên phải dứt trước khi tiếng chính âm thứ 2 phát ra. Thường sẽ là hướng h.

3. Chỉnh âm lượng nhạc

Về khoản này thì bạn hãy chỉnh theo quy luật chữ V. Tức là âm bass sẽ luôn luôn thấp hơn âm mid và thấp hơn âm treble để cho nhạc khi phát ra sẽ giữ được sự cân bằng giữa trầm – bổng, cho bạn trải nghiệm hát karaoke qua micro không dây và nghe hay nhất.

4. Chỉnh âm thanh hệ thống loa

Để đảm bảo rằng âm thanh được loa karaoke bạn mới mua về phát ra rõ ràng và rành mạch nhất thì bạn hãy đảm bảo nút điều chỉnh âm thanh hệ thống phải lớn hơn 50% – 80% theo hướng từ 12h đến 4h nhé!

Một số sản phẩm loa kéo bán chạy nhất

Loa kéo di động ProSing W15 Titan

Loa kéo di động ProSing W215B

Loa kéo di động ProSing W-15B

Loa kéo di động ProSing W12 Infinity

Qua 4 bước chi tiết trên Bình Minh Digital tin rằng bạn mua loa kéo sẽ tự mình chỉnh được các phần âm thanh cơ bản nhất để sao cho việc nói và hát của mình qua micro được tốt nhất, không bị hú, rít hay vỡ tiếng. Bên cạnh đó, hãy tham khảo một vài mẫu loa kéo tốt nhất, bán chạy nhất tại Binhminhdigital được chúng tôi gợi ý trên để có lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé!