Trong những thời điểm mưa, đặc biệt là khi ngập nước, các thiết bị điện trong nhà có thể trở thành mối nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình. Những đường dây điện đi ngầm hay ổ cắm cũng dẫn đến những nguy cơ về rò rỉ và chập điện nếu người dùng không chú ý và xử lý đúng các thiết bị điện trong gia đình.

Để đảm bảo an toàn cho gia đình khi sử dụng thiết bị điện chúng ta nên để ý đến một số lưu ý dưới đây:

• Không dùng ổ cắm ở vị trí thấp, hãy sử dụng các ổ điện ở vị trí cao hoặc nơi khô ráo. Đường dây điện cũng nên đặt ở vị trí cao để tránh rò rỉ điện gây nguy hiểm khi gặp nước. Nên thường xuyên kiểm tra các cầu giao điện, ổ cắm và đường dây điện.

  •  Chú ý đến đường dây điện ngầm trong nhà: Khi thiết kế các đường dây điện đi ngầm cần chú ý dây cùng các ổ cắm điện được bố trí ở trên cao, không nên đặt ở vị trí quá thấp có thể bị ngập hoặc dễ bị ẩm khi mưa lớn. Nếu đường điện trong gia đình đã sử dụng lâu năm, khi gặp tình trạng ngập người dùng nên ngắt toàn bộ cầu dao điện để tránh nguy hiểm. Sau mưa, ngập, cần kiểm tra các đầu mối dây điện, ổ cắm xem tình trạng nước và hơi ẩm có ảnh hưởng đến các vị trí này hay không. Nếu có phải sấy hoặc làm khô rồi mới đóng cầu dao để sử dụng điện.
• Cẩn trọng khi sử dụng các thiết bị điện: Các thiết bị điện trong gia đình như tivi, bình nóng lạnh, máy giặt, tủ lạnh…cần đảm bảo các thiết bị đều khô ráo và hoạt động tốt. Nếu thiết bị bị dính nước hoặc bị ẩm phải sấy khô mới được sử dụng, trường hợp nước vào bên trong thiết bị nên mang thiết bị đến trung tâm bảo hành, sữa chữa để kiểm tra. Ngoài ra, khi sử dụng các thiết bị điện phải đảm bảo chân tay khô ráo để tránh các tai nạn có thể xảy ra do độ ẩm những ngày này thường rất cao.
• Tiếp đất cho các thiết bị điện: Người dùng cũng nên nối dây tiếp đất riêng cho các thiết bị điện như máy giặt, bình nóng lạnh, dàn âm thanh… để đảm bảo an toàn khi sử dụng, lưu ý phải đảm bảo thực hiện tiếp đất đúng cách.

 • Đối với các thiết bị âm thanh như đầu karaoke, ampli, loa, micro…cũng giống như các thiết bị điện khác người dùng cũng không được để cho các thiết bị này bị ướt, đặc biệt với loa đứng do được để dưới thấp nên nếu gặp tình trạng ngập thì thùng loa bị ẩm ướt sẽ bị nở ra dẫn đến hư loa. Ngoài ra, người dùng cần phải kiểm tra ampli, đầu đĩa và dây dẫn điện thường xuyên, cũng như sau mưa để đảm bảo an toàn. Nếu cần đem thiết bị điện đến các trung tâm bảo hành, trung tâm sửa chữa điện tử để kiểm tra. Tuyệt đối không nên sử dụng nếu thiết bị có biểu hiện bị rò rỉ điện.

0/5 (0 Reviews)