Lãng du trong miền hi-end

Nhanh Shop Audio

Bộ pre-power Thrax Libra và Spartacus 300B mở ra một chuẩn mới cho thiết kế và chất lượng trình diễn đối với bóng đèn điện tử danh tiếng 300B.

Pre-ampli Libra 300B

Pre-ampli đèn Libra 300B là sản phẩm vừa được Thrax Audio tung ra thị trường với giá chừng 1,3 tỷ đồng. Đây là chiếc ampli tiền khuếch đại mới nhất và cao cấp nhất của hãng, được thiết kế để trở thành đối tác lý tưởng cho ampli monoblock Spartacus 300. Libra 300B có thiết kế cùng một tone với  xây dựng theo đúng phong cách của Spartacus 300, từ ngoại hình, thiết kế mạch, cho tới các công nghệ, tạo thành một cặp hoàn hảo.  

Samsung Galaxy Note 20 Nhanh Shop Audio
Samsung Galaxy Note 20

Thrax Audio Libra 300B chạy bóng 300B cho tầng tiền khuếch đại, mỗi kênh tín hiệu của Libra sử dụng 2 bóng 300B, được xây dựng với cấu trúc mạch triode đơn thuần Class A, vốn là tối ưu nhất dành cho ampli Spartacus 300. Chiếc pre-amp mới của Thrax dùng cấu trúc liên kết mạch vi sai cân bằng cho độ động cao và chống nhiễu hiệu quả, đồng thời dùng mạch auto-bias nhằm giúp bóng kéo dài tuổi thọ và hoạt động chính xác với bất kỳ bóng 300B nào.

Sản phẩm gồm 2 module độc lập dành riêng cho bộ cấp nguồn và mạch tiền khuếch đại, đảm bảo phần cấp nguồn không gây ồn nhiễu cho mạch tín hiệu vốn rất nhạy cảm. Cả 2 đều được thiết kế theo cấu trúc dual mono, tách riêng 2 kênh tín hiệu trái và phải từ phần cấp nguồn, mạch xử lý tín hiệu cho tới xuất âm. Đây là cấu trúc mạch đặc biệt chỉ xuất hiện ở các dòng thiết bị hi-end, với chất lượng trình diễn vượt trội và tối ưu hiệu năng, kiểm soát hiệu quả hiện tượng nhiễu chéo.

Samsung Galaxy Note 20 Nhanh Shop Audio
Samsung Galaxy Note 20

Ngoài ra, máy còn trang bị bộ nguồn ổn áp giúp năng lượng ổn định duy trì độ động và độ tinh khiết của âm thanh. Libra 300B cũng tích hợp mạch đốt tim trực tiếp nhằm đem lại hài âm phong phú đồng thời bảo vệ đèn 300B an toàn. Phần xuất âm của Thrax Libra 300B được thiết kế với 2 đầu ra độc lập dành cho các phối ghép kiểu bi-amp với những ampli công suất chơi riêng cho các dải tần. Người dùng hoàn toàn có thể điều chỉnh độ lợi khác nhau cho từng đầu ra (của hai đầu ra độc lập khi kết nối bi-amp) cho phép phối hợp mức âm lượng các bộ ampli công suất một cách hài hòa nhất.

Libra 300B còn có thêm một đầu ra Tape Loop Balanced để thu dữ liệu âm thanh từ bất kỳ nguồn phát nào băng cối bằng việc kết nối với các đầu băng cối như Studer, Ampex… Toàn bộ hoạt động của pre-amp đèn Thrax Libra 300B được điều khiển bởi mạch vi xử lý và có một màn hình LCD cỡ lớn hiển thị thông tin của máy.

Ampli Monoblock Spartacus 300B

Spartacus 300B là một trong những bộ khuếch đại tốt nhất mà Thrax Audio từng tạo ra. Phiên bản Spartacus 300B mới mang hình hài hoàn toàn khác biệt so với thế hệ Spartacus trước đó, sử dụng ngôn ngữ thiết kế mới nhất của Thrax.

Samsung Galaxy Note 20 Nhanh Shop Audio
Samsung Galaxy Note 20

Khác với phong cách thiết kế có phần mềm mại với các mặt cắt uốn lượn tinh tế trên phần nhiều các sản phẩm mang thương hiệu Thrax, Spartacus 300B được chế tác với ngoại hình mạnh mẽ và khá cổ điển. Tất cả các bóng đèn được giấu trong thân máy. Ampli được bao bọc bởi khối thân vỏ đồ sộ, chắc chắn, tạo nên từ những tấm kim loại tối màu, rất dày và cứng cáp. Mặt trước là sự hiện diện của một đồng hồ công suất cỡ lớn, một trang bị mới mẻ chưa từng xuất hiện ở các ampli trước đây của chúng tôi.

Samsung Galaxy Note 20 Nhanh Shop Audio
Samsung Galaxy Note 20

Thrax Spartacus 300B có tên gọi đầy đủ là Spartacus 300 Pure 300B. Sở dĩ nó có tên như vậy bởi lẽ bộ tăng âm này sử dụng thuần các bóng 300B ở tất cả các tầng tín hiệu, từ tầng đầu vào, mạch điều khiển cho đến phần khuếch đại. Tất cả các bóng đèn được sử dụng trong Spartacus 300B đều là loại 300B của hãng Western Electric huyền thoại.

Mỗi khối khuếch đại đơn này được trang bị tới 6 bóng 300B, trong đó có 1 bóng cho tầng đầu vào, 1 bóng cho bộ ổn áp Shunt 300B và 4 bóng cho tầng công suất. Ngoài việc sử dụng thuần bóng WE 300B, hãng thêm vào bí quyết riêng để triệt tiêu méo hài bậc 2, giúp dọn sạch méo tín hiệu.

Các biến áp đầu ra được nhà sản xuất sử dụng loại lõi Nano-cystaline tốt nhất. Bo mạch của ampli được thiết kế với đường dẫn tín hiệu ngắn và đơn giản nhất có thể, tạo ra mức hồi tiếp gần như bằng 0.

Samsung Galaxy Note 20 Nhanh Shop Audio
Samsung Galaxy Note 20

Ampli monoblock Spartacus 300B sử dụng mạch khuếch đại thuần Class A, chạy hoàn toàn ở tầng tuyến tính nhằm đạt độ chính xác cao, độ biến dạng và ồn nhiễu thấp nhất. Thiết kế này giúp cho Spartacus 300B cung cấp đầu ra ổn định ở mức 50 watt, đảm bảo toàn bộ tín hiệu chỉ được khuếch đại và di chuyển qua duy nhất một cấu hình bóng 300B và không dùng tụ.

Bo mạch của ampli được cấp nguồn bởi biến áp hiệu suất cao, có thiết kế song song với các cuộn dây độc lập để cấp nguồn riêng cho từng thành phần mạch, điều này hạn chế được đáng kể hiện tượng phát sinh nhiễu và tiếng ù nền. Nhờ thiết kế đặc biệt cầu kỳ, cùng nền tảng linh kiện hàng đầu, ampli monoblock Spartacus 300B có khả năng tái tạo âm thanh ở mức hoàn hảo với độ chính xác gần như tuyệt đối, độ ồn nhiễu cực thấp, cho chất âm vô cùng tinh tế, quyến rũ – vốn là đặc trưng đã làm nên tên tuổi của các dòng ampli Thrax.

Nghe thử

Samsung Galaxy Note 20 Nhanh Shop Audio
Samsung Galaxy Note 20

Hệ thống sử dụng loa Raidho TD 4.8, dàn dây nguồn/dây tín hiệu/dây loa Nordosrt Ođin 2 cùng nguồn phát từ Burmester 151 Musiccenter. Chủ yếu chúng tôi nghe nhạc chất lượng cao streaming trực tiếp từ nhà cung cấp Tidal.

Sau khi bật máy và đợi một thời gian cho dàn ampli bóng khởi động, chúng tôi nghe thử một loạt các tác phẩm âm nhạc thuộc nhiều trường phái khác nhau. Những ấn tượng ban đầu mà dàn máy Thax 300B mang đến là sự thanh thoát, tinh tế và cực kỳ dễ chịu. Hệ thống dựng nên một sân khấu âm thanh rộng mở, hoành tráng với chiều sâu đáng nể. 

Samsung Galaxy Note 20 Nhanh Shop Audio
Samsung Galaxy Note 20

Với thiết kế 300B thông thường, người ta chỉ dám kỳ vọng vào một thứ âm thanh dịu dàng và lung linh nhưng chủ yếu tập trung ở một số thể loại âm nhạc nhất định như nhạc jazz, pop, hoà tấu nhẹ nhàng không có quá nhiều nhạc cụ với tiết tấu vừa phải. Bởi nhẽ cấu hình 300B truyền thống thường được dựng theo motiff công suất nhỏ. Cốt để khai thác sự tinh tế diễm lệ hiếm có trong quá trình xuất âm của 300B.

Tuy nhiên đây Spartacus và Lybra lại là trường hợp đặc biệt. Với cấu hình độc đáo như trên, có thể thấy dàn máy này không “ngán” một thể loại nào. Ngay cả cặp loa ultra hi-end lớn như Raidho TD 4.8 nó cũng kiểm soát một cách khá ung dung. Thậm chí chúng tôi chơi cả nhạc của Marilyn Manson, album mới đậm chất shock rock – rất cuồng loạn, nhưng tác phẩm vẫn được trình bày hoàn chỉnh, ra chất.

Samsung Galaxy Note 20 Nhanh Shop Audio
Samsung Galaxy Note 20

Những dàn máy ultra hi-end thường ganh nhau về khả năng tái tạo hài âm. Đặc biệt là hài âm của nhạc cụ cổ điển và giọng hát. Ở góc độ này thì bộ Spartacus/Libra gần như không có đối thủ. Người sành nghe đều biết nó là thế mạnh của bóng 300B. Lại được hỗ trợ bởi công nghệ mới từ Thrax. 

Samsung Galaxy Note 20 Nhanh Shop Audio
Samsung Galaxy Note 20

Hài âm, bồi âm và từng nốt nhạc được hệ thống tái hiện tròn đầy, trọn vẹn đầy ấn tượng. Chúng tạo cho người nghe một cảm giác đang nghe nhạc sống bởi tính tự nhiên của âm nhạc được lưu giữ và tái tạo ở mức cao. Đồng thời, hệ thống còn tái hiện được cả không khí của môi trường ghi âm (ambience). Điều này như thể đặt người nghe vào trong khán phòng. Đây chính là cái đích của các dàn máy hi-end. 

Samsung Galaxy Note 20 Nhanh Shop Audio
Samsung Galaxy Note 20

Chúng tôi nghe thử nhiều thể loại, nhưng vẫn thấy thích thú nhất với các dòng nhạc cổ điển, nhạc hoà tấu, jazz và nhạc nhẹ với giọng hát. Hệ thống mang lại nhiều cảm xúc và xứng đáng là một trong những thiết kế tham chiếu cho những dàn khuếch đại sử dụng bóng 300B – nữ hoàng đèn điện tử.

Đại lý phân phối chính thức: HiFi World

Hoàng Daostereo.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa đặt

Hỗ trợ online
Gọi điện thoại
0765101111
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon